COOLBLOCK

นับตั้งแต่การฟื้นตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยพร้อม ๆ กับการ เติบโตของ เศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในหลายปีที่ผ่านมา กระแสการอนุรักษ์พลังงานก็ได้เกิดควบคู่กันเป็นเงาตามตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่น้ำมันขึ้นราคาโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเช่นทุกวันนี้ ทำให้ผู้บริโภคต้องคำนึงถึงเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จะใช้จ่ายออกไปนั้นต้อง คุ้มค่า

บริษัท สวีทโฮมเอ็นเนอร์จีเซฟวิ่ง ซิสเต็ม จำกัด ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต “บล็อกเย็น” นี้ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้กันแพร่หลายในยุโรปจากประเทศ Austria โดยตรง ประกอบกับเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในช่วงฟื้นตัวของธุรกิจก่อสร้าง ผลตอบรับจากลูกค้าจึงเป็นที่น่าพอใจ เพราะอิฐ CoolBlock (คูลบล็อก) มีคุณสมบัติและรูปลักษณ์ที่โดดเด่นกว่า อิฐก่อผนังที่มีอยู่ทั่วไปอย่างเห็น ได้ชัด เจ้าของบ้านผู้รับเหมาและช่างก่อสร้างจะสามารถสัมผัสถึงความเย็นสบายกว่า เมื่อได้ใช้ อิฐ CoolBlock โดยจำหน่ายผ่านเว็บไซต์โยธาโฟม และโปลิโฟม

เกี่ยวกับหน้า (สารบัญข้อมูล) >>

อิฐก่อผนัง , อิฐคูลบล็อค, coolblock

นอกจากนั้น อิฐ CoolBlock ยังง่ายต่อการใช้งาน เพราะมีส่วนผสมของ Expanded Polystyrene ด้วยสูตรพิเศษจึงทำให้สามารถเลื่อยได้ เซาะร่องได้ และตอกตะปูได้ ที่สำคัญคือสามารถใช้กับปูนฉาบได้ทุกชนิดโดยไม่ต้องมีทักษะ ความชำนาญหรือวิธีการใด ๆ เป็นพิเศษ เพราะเราเชื่อว่าความเรียบง่ายเป็นพื้นฐานของความสุขสบาย “แม้ว่าการขยายตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว แต่เราเชื่อว่ายอดขาย อิฐ CoolBlock จะ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะความแตกต่างทั้งรูปลักษณ์ และคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าซึ่งวัสดุก่อผนังทั่วไป ไม่มี”

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

COOLBLOCK เป็นนวัตกรรมล่าสุดของอิฐก่อผนังที่แพร่หลายในยุโรปผลิตจากซิเมนต์ปอร์ตแลนด์สอดใส้ฉนวน Expanded Polystyrene (EPS / Styrofoam) ชนิด Flame Retardant (ไม่ลามไฟ) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านทานความร้อนได้ดีที่สุด เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อนมีความชื้นสูงและมีฝนตกชุก ด้วยอัตราการนำความร้อนต่ำที่สุดเพียง 0.0829 W/m.K และอัตราการดูดซึมน้ำน้อยกว่า 9.30% อาคารบ้านเรือนที่สร้างด้วย CoolBlock จะเย็นสบายกว่าอาคารบ้านเรือนทั่วไป และช่วยลดปัญหาการกะเทาะร่อนของสีผนังและปัญหาเชื้อราที่เกิดจากความชื้นเมื่อฝนกระหน่ำจากภายนอก

อิฐก่อผนัง , อิฐคูลบล็อก , coolblock

คุณสมบัติพิเศษ

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS

กันความร้อนได้ดีที่สุด
CoolBlock มีค่าการนำความร้อนที่ต่ำมากทำให้ความร้อนผ่านเข้าสู่ภายในอาคารได้ยาก เพราะฉนวน Expanded Polystyrene Foam ที่อยู่ตรงกลางจะทำหน้าที่ดูดซับความร้อนจากภายนอกไว้ จึงสามารถกักเก็บความเย็นภายในได้นานกว่าอาคารที่ใช้บล็อกชนิดอื่น ภายในอาคารจึงเย็นสบาย ช่วยยืดอายุเครื่องปรับอากาศ และประหยัดพลังงาน ค่าการนำความร้อน (K) ที่ต่ำ หมายถึงอัตราการถ่ายเทความร้อนที่ไหลผ่านวัสดุจากจุดที่อุณหภูมิสูงไปยังจุดที่มีอุณหภูมิต่ำ ค่าการนำความร้อนที่ต่ำ ย่อมหมายถึงว่ามีการต้านทานความร้อนได้ดีเยี่ยมตามไปด้วย บล็อกมวลเบาทั่วไปมีการทดสอบ ค่าการนำความร้อน (K) ในสภาพแห้ง แต่ในการใช้งานจริงบล็อกมวลเบาจะมีความชื้นเกิดขึ้นจากสภาพอากาศและการเตรียมพื้นผิวก่อนฉาบจากการรดน้ำให้ชุ่ม CoolBlock มีค่าการดูดซับความชื้นต่ำกว่าบล็อกมวลเบาประเภทอื่น ทำให้ค่าการนำความร้อน (K) เมื่อนำความชื้นมาคิดจะต่ำกว่า

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS
Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS

ทนไฟได้นานกว่า 4 ชั่วโมง
CoolBlock มีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันไฟได้นานตามมาตรฐานยุโรป เพราะผลิตจากซีเมนต์ปอร์ตแลนต์ จึงมีอัตราการทนไฟได้นานกว่า 4 ชั่วโมง ในขณะที่การก่อด้วยวัสดุทั่วไปจะทนได้ เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS
Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS

ดูดซึมน้ำน้อย บ้านไม่ชื้น
CoolBlock มีอัตราการซึมน้ำต่ำมาก เพียงแค่ 9.30% เท่านั้น เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น ทำให้สามารถก่อเป็นผนังภายในบ้านได้ทุกส่วน รวมถึงผนังห้องน้ำ บ้านจะหมดปัญหาเรื่องการเกิดเชื้อราและสีภายในอาคารหลุดร่อน

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS
Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS

แข็งแรง
CoolBlock ผลิตจากวัตถุดิบคือซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำโครงสร้างของตัวอาคาร ทำให้มีความแข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน รวมทั้งในขบวนการผลิตยังได้มีการผสมเม็ด Expanded Polystyrene Foam เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเป็นฉนวน และได้มีการควบคุมคุณภาพและทดสอบความแข็งแรงของอิฐทุกก้อน ทำให้มั่นใจได้ว่า CoolBlock ที่ผลิตจากโรงงานผ่านมาตรฐานตามที่โรงงานได้กำหนดไว้ สามารถเจาะยึดและแขวนเครื่องปรับอากาศหรือสิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนักมากได้อย่างปลอดภัย

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS
Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS

ใช้งานง่าย
CoolBlock ใช้ง่าย เหมือนกับการก่อด้วยอิฐบล็อกธรรมดาทั่วไป เจ้าของบ้านและอาคารจึงไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องการใช้วัสดุและช่างพิเศษในการก่อสร้างเหมือนอิฐมวลเบา ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง อีกทั้ง CoolBlock มีฉนวน Expanded Polystyrene Foam อยู่ตรงกลาง จึงช่วยยับยั้งการดูดซึมน้ำของตัวอิฐ ทำให้ฉาบปูนง่าย

ข้อมูลเทคนิค

Testing Report

METHODUNITRESULT
Thermal ConductivityW/m.k0.0829
Compressive StrengthKg/cm224.116
Absorption%9.30
Fire ResistanceHr:minInsulation 2:15 Integrity 4:00
Airborne Sound Transmission – Loss MeasurementSTC34
Comparison
คุณสมบัติCOOLBLOCKอิฐบล็อกอิฐมวลเบาอิฐมอญ
ค่าการนำความร้อน (W/m-K)0.08290.420.130.15
ความต้านทานแรงอัด (KSC)24.11620.3820.2540
การดูดซึมน้ำ (%)9.3035>3020
การทนไฟ (hr)4242
น้ำหนัก (kg/SQM)639058130
น้ำหนักรวมปูนก่อฉาบ (kg/SQM)11015595180
ปูนก่อทั่วไปทั่วไปปูนก่อเฉพาะทั่วไป
ปูนฉาบทั่วไปทั่วไปปูนฉาบเฉพาะทั่วไป
อุปกรณ์การตัดทั่วไปทั่วไปทั่วไปฆ้อน
การเจาะฝังท่อทำได้ง่ายทำได้ง่ายทำได้ยากทำได้ยาก
การเจาะยึด, แขวนพุกทั่วไปพุกทั่วไปพุกเฉพาะพุกทั่วไป
ค่าวัสดุอิฐก่อ/SQM12.5ก้อน@26บาท =325บาท12.5 ก้อน@6บาท =75บาท8.33ก้อน@25บาท =208.25บาท135ก้อน@0.75บาท =101.25บาท
ค่าวัสดุปูนก่อ /SQMใช้ปูนก่อธรรมดา 15กก[email protected]บาท =12.75บาทใช้ปูนก่อธรรมดา 15กก[email protected]บาท =12.75บาทใช้ปูนก่อพิเศษ 6กก[email protected]บาท =33.00บาทใช้ปูนก่อธรรมดา 40กก[email protected]บาท =34.00บาท
ค่าวัสดุปูนฉาบ2ด้าน/SQMใช้ปูนฉาบธรรมดา 60กก[email protected]บาท =51.00บาทใช้ปูนฉาบธรรมดา 60กก[email protected]บาท =51.00บาทใช้ปูนฉาบพิเศษ 40กก[email protected]บาท =120.00บาทใช้ปูนฉาบธรรมดา 60กก[email protected]บาท =51.00บาท
รวมค่าวัสดุ388.75138.75361.25186.25

ขนาดของอิฐ Cool Block

รุ่น 407 กว้าง 7 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 407 กว้าง 7 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 40L กว้าง 19 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 40L กว้าง 19 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 409 กว้าง 9 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 409 กว้าง 9 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 40M กว้าง 15 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.
รุ่น 40M กว้าง 15 ซม. สูง 19 ซม. ยาว 39 ซม.

การติดตั้งทั่วไป

การก่ออิฐ Cool Block

CoolBlock สามารถก่อโดยการใช้กับปูนสำเร็จรูปทั่วไป ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด หรือใช้ปูนทรายผสมเองตามสัดส่วน ไม่ต้องนำไปแช่น้ำก่อนทำการก่อ เพียงแค่รดน้ำทำความสะอาดบริเวณสันก้อนของบล็อกให้ชุ่ม

ขั้นตอนการก่อ
  • การก่อ CoolBlock สามารถใช้ปูนทั่วไปก่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ปูนพิเศษแต่อย่างใด และควรปรับระดับพื้นให้ได้ตามระดับแนวนอนและแนวดิ่ง โดยใช้เอ็นขึงและและใช้ปูนทรายก่อที่ความหนาประมาณ 2 ซม. หลังจากนั้นเตรียมก้อนบล็อกก่อ โดยป้ายปูนก่อบริเวณด้านข้างของก้อนแต่ไม่ให้โดนเนื้อ Expanded Polystyrene หลังจากนั้นวางบล็อกก้อนต่อไป โดยให้เนื้อของ Expanded Polystyrene ชนติดกันเพื่อความเป็นฉนวนอย่างต่อเนื่อง

  • ก่อสลับแนวระหว่างแถวบนและแถวล่างต้องเหลื่อมกัน ก่อหนาเพียง 1-1.5 ซม. รอบก้อนทั้งสี่ด้านของ CoolBlock ต้องปราศจากรูหรือโพรง โดยใช้ค้อนยางตอกเบาๆและให้ขึงแนวก่อนการก่อ เพื่อก่อให้ได้ระดับทั้งแนวตั้งและแนวนอน ใส่ปูนก่อด้านบน ให้เต็มตลอดแนว

  • CoolBlock สามารถก่อผนังได้สูง 3 เมตร กว้าง 4 เมตร โดยต้องมีทับหลังหรือเสาเอ็น กรณีก่อชนขอบวงกบประตู หน้าต่างให้ทำเสาเอ็นและทับหลังตามปกติ ในกรณีปลายก้อนก่อชนทับหลังหรือเสาเอ็น จะต้องเสียบเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม. ระหว่างรอยต่อของก้อนต่อก้อนตามแนวของปูนก่อ

  • ในกรณีก่อชนท้องคาน ควรมีการเว้นช่องไว้ประมาณ 5-10 ซ.ม. แล้วอุดด้วยปูนทราย ก่อนฉาบทับและเซาะร่องตามแนวรอยต่อ

  • กรณีทำการฝังท่อน้ำ หรือท่อร้อยสายไฟสามารถใช้ใบตัดคอนกรีตตัดเป็นแนว หรือสกัดความลึกที่เหมาะสมกับขนาดของท่อ เมื่อทำการฝังท่อเสร็จแล้ว ปิดทับด้วยปูนก่อหรือปูนฉาบธรรมดา สามารถเซาะฉนวนออกในกรณีอุปกรณ์ที่จะฝังมีความลึกมากกว่าระดับผิวฉนวน

การฉาบอิฐ CoolBlock

  • CoolBlock มีอัตราการดูดซึมน้ำน้อยกว่าอิฐประเภทอื่นๆ อีกทั้งวัสดุหลักที่ใช้เป็นซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และทรายละเอียด ดังนั้นเวลาฉาบสามารถใช้ปูนฉาบทั่วไปได้ดี และลดปัญหาการแตกร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการฉาบ

เตรียมพื้นที่ที่จะฉาบ ทำความสะอาดและใช้แปรงสลัดหรือพรมน้ำให้ชุ่มพอประมาณตลอดทั้งแผง (พอหมาดๆ) การฉาบผนังสามารถฉาบบางๆ เพียง 0.5-1.5 ซม.

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS

บทความที่เกี่ยวข้อง

โฟมสร้างบ้าน, บ้านโฟม , โฟมกันความร้อน , ผนังโฟม , โฟมแผ่น , โฟมปรับระดับพื้น
มาตรฐานโยธาโฟม

ความปลอดภัย คุณภาพและมาตรฐานเป็นหัวใจสำคัญในการก่อสร้าง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสร้างบ้านโฟมควรรู้ถึงมาตรฐานและแหล่งที่มาของวัสดุ

โฟมสร้างบ้าน,โฟมกันความร้อน,โฟมปรับระดับพื้น,ผนังโฟม,โฟมแผ่น
ผลิตภัณฑ์เสริม

วัสดุและเคมีภัณฑ์ ผู้ช่วยในผสานทุกวัสดุเข้ากับ eps foam สร้างสรรค์ทุกผลงานให้เป็นจริง

Latest Posts

ผนังโฟม , โฟมก่อสร้าง , โฟมสร้างบ้าน , ฉนวนกันความร้อน
วัสดุฉนวนกันความร้อน

วัสดุฉนวนกันความร้อน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ยิ่งช่วง Work from home วัสดุที่ผลิตจากโฟม ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนให้กับบ้าน โดยการนำความร้อนต่ำเพียง 0.03 W/m.K

โฟมสร้างบ้าน,โฟมกันความร้อน,โฟมปรับระดับพื้น,ผนังโฟม,โฟมแผ่น
Foam Factor by โยธาโฟม EP.04

รายการ Foam Factor EP.4 ชวนคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราวความเบา และความสามารถในการลอยน้ำของโฟม EPS

โฟมสร้างบ้าน, บ้านโฟม , โฟมกันความร้อน , ผนังโฟม , โฟมแผ่น , โฟมปรับระดับพื้น
มาตรฐานโยธาโฟม

ความปลอดภัย คุณภาพและมาตรฐานเป็นหัวใจสำคัญในการก่อสร้าง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสร้างบ้านโฟมควรรู้ถึงมาตรฐานและแหล่งที่มาของวัสดุ

Tags