โฟมกรีต : FOAMCRETE

Foamcrete (โฟมกรีต) คือ สุดยอดนวัตกรรมสำหรับงานก่อสร้าง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการผลิตเม็ดโฟมพลาสติก (EPS Foam) ที่ผ่านกรรมวิธีเคลือบผิวภายนอกด้วยสารพิเศษ สำหรับใช้เป็นวัสดุหลักในการผสมซีเมนต์ เพื่อทดแทนการนำหินมาใช้ เป็นส่วนผสมซีเมนต์อย่างทุกวันนี้

Foamcrete สามารถใช้ในงานผสมซีเมนต์ได้หลากหลายวิธี และเหมาะกับประเภทของงานก่อสร้างในหลากหลายความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นงานเทพื้นหรือผนัง ซีเมนต์พิเศษที่ได้จาก Foamcrete ช่วยทำให้โครงสร้างและน้ำหนักของตัวอาคารบ้านเรือนมีน้ำหนักเบากว่าการใช้หินเป็นส่วนผสมซีเมนต์

Foamcrete ทำงานง่ายและประหยัดเวลาในการก่อสร้าง อีกทั้งด้วยคุณสมบัติพิเศษของเม็ดโฟมพลาสติก (EPS Foam) ที่ผ่านกรรมวิธีเคลือบผิวภายนอกด้วยสารพิเศษ Poly Superior Plasti Zizer (PSP) ที่นำมาผลิตเป็น Foamcrete ยังมีคุณสมบัติพิเศษในการเป็นฉนวนรักษาอุณหภูมิภายในอาคารและป้องกันความร้อนจากภายนอกอาคารเข้าสู่ภายในได้เป็นเลิศ ทำให้อาคารและบ้านเรือนที่สร้างจากซีเมนต์ที่มีส่วนผสมของ Foamcrete นั้นเย็นกว่าและประหยัดพลังงานกว่าอาคารทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นเม็ดโฟมพลาสติก (EPS Foam) ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงให้ผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อยลงด้วย

” Foamcrete คือ ทางเลือกอันชาญฉลาดสำหรับนวัตกรรมการก่อสร้าง เพื่อการประหยัดทั้งเวลาและพลังงานในการก่อสร้าง และเหนือกว่านั้น Foamcrete เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เหนือกว่า “

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

FOAMCRETE (โฟมกรีต) ผลิตจากเม็ดโฟม EPS หรือ Expanded Polystyrene Foam มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2มม. ภายในของเม็ดโฟม EPS จะประกอบไปด้วยอากาศประมาณ 98% และมีพลาสติกอยู่ 2% จึงทำให้เม็ดโฟมพลาสติกนั้นมีน้ำหนักเบาและมีคุณสมบัติในการเป็นฉนวนป้องกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นเม็ดโฟมพลาสติกของ Foamcrete ยังผ่านกระบวนการเคลือบสารพิเศษ Poly Superior Plasti Zizer (PSP) เพื่อทำให้เม็ดโฟมผสานกับปูนซีเมนต์ในขณะทำการผสมได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับซีเมนต์เมื่อแห้งตัวแล้ว Foamcrete สามารถนำมาผสมกับปูนซีเมนต์ได้หลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการความหนาแน่นของซีเมนต์ (Density) ตามลักษณะของการใช้งาน

คุณสมบัติพิเศษ
  • น้ำหนักเบา, แข็งแรง ประหยัดโครงสร้าง Foamcrete ช่วยลดน้ำหนักของผนัง, พื้น และโครงสร้างของตัวอาคาร เพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้หินมาเป็นส่วนผสมซีเมนต์อีก เพียงใช้ Foamcrete ผสมลงในปูนซีเมนต์ตามปรกติ ทำให้ไม่ต้องสร้างโครงสร้างใหญ่เพื่อรับน้ำหนักมากเหมือนก่อน แต่มีความแข็งแรงรับน้ำหนักได้ไม่ต่างจากอิฐทั่วไป
  • เป็นฉนวนกันความร้อนและดูดซับเสียง ซีเมนต์พิเศษที่ได้จาก Foamcrete จะมีคุณสมบัติในการเป็นฉนวนกันความร้อนให้กับตัวอาคารได้ดีเยี่ยม เนื่องจากโฟมพลาสติก (EPS Foam) ที่นำมาใช้ผลิต Foamcrete มีค่าการนำความร้อนที่ต่ำ เมื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมซีเมนต์แล้วจะทำให้ ผนังหรือพื้นมีความสามารถในการต้านทานความร้อนได้ และช่วยประหยัดพลังงานในการใช้เครื่องปรับอากาศ เม็ดโฟม EPS ยังมีคุณสมบัติในการเป็นฉนวนดูดซับเสียงทำให้เสียงจากภายนอกเข้าสู่ภายในตัวบ้านและอาคารได้น้อยลง
  • รวดเร็วประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย Foamcrete ผสมในปูนซีเมนต์ตามอัตราส่วนที่ง่ายและผสมได้รวดเร็วกว่าหิน เมื่อเทียบปริมาณของซีเมนต์ธรรมดากับซีเมนต์ที่ใช้ Foamcrete เป็นส่วนผสม Foamcrete จะมีน้ำหนักเบากว่ามาก จึงง่ายต่อการเทพื้นหรือผนัง เพราะน้ำหนักของซีเมนต์ที่เบากว่า โดยเฉพาะการเทพื้นหรือผนังสำเร็จรูป
  • ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ลดขั้นตอนในการทำงาน ซีเมนต์พิเศษที่ได้จาก Foamcrete จะมีน้ำหนักเบา จึงสามารถดัดแปลงใช้งานก่อสร้างได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ เช่น เทเป็นผนังเบาได้เลยโดยไม่ต้องตีไม้แบบ หรือเทพื้นเพื่อปรับระดับ หรือ กลบหลุมซ่อมแซมได้ง่ายกว่า เพราะดินไม่ต้องรับน้ำหนักของซีเมนต์ที่หนักมากเหมือนเมื่อก่อน
  • บ้านไม่ชื้นไม่ซึมน้ำ ซีเมนต์พิเศษที่ได้จาก Foamcrete มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ บ้านและอาคารที่ใช้ Foamcrete จึงไม่มีปัญหาเรื่องความชื้นของฝนและไอน้ำเข้าสู่ภายในบ้าน
  • สุดยอดแห่งความประหยัด ซีเมนต์พิเศษที่ได้จาก Foamcrete คือผู้ช่วยในการประหยัดงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการบำรุงดูแลรักษาได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับทางเลือกในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

ราคาจำหน่าย เม็ดโฟมกรีต

บรรจุถุงละ 2 กิโลกรัม ราคาถุงละ 590 บาท

ข้อมูลเทคนิค

ผลการทดสอบ

สูตร 1m3

DENSITY (KG/M3)PORTLAND (KG)WATER (KG)SAND (KG)FOAMCRETE (KG)
43035018010
6504001801809
1,2304503008507
รูปแบบการใช้งาน
1.ปรับระดับพื้น

การใช้ Foamcrete ปรับระดับพื้นร่วมกับ Foam EPS เพื่อลดน้ำหนัก

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS - Foamcrete (โฟมกรีต)

การใช้ Foamcrete ปรับระดับพื้นเดิมที่ไม่สมำเสมอ เพื่อลดน้ำหนัก

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS - FoamCrete (โฟมกรีต)

การใช้ Foamcrete หล่อพื้นชั้นสองร่วมกับแผ่นคอนกรีตสำเร็จ

Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS - Foamcrete (โฟมกรีต)
2.ผนังเบา ใช้ Foamcrete ร่วมกับโครงคร่าวผนังเบาเพื่อเป็นฉนวนกันความร้อนและลดน้ำหนัก
Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS - Foamcrete (โฟมกรีต)
3.หลังคา การใช้ Foamcrete ร่วมกับ Metal Deck เพื่อลดน้ำหนัก
Foam - ก่อสร้าง - โฟม - EPS - Foamcrete (โฟมกรีต)
การติดตั้ง
ขั้นตอนการผสม
  • การผสมด้วยโม่ สามารถผสม Foamcrete ลงไปในโม่ผสมคอนกรีตพร้อมกับซีเมนต์และน้ำ แล้วทำการปั่นได้ตามปรกติเหมือนการผสมคอนกรีตทั่วไป
  • การผสมด้วยมือ ให้ทำการคลุกเคล้า Foamcrete กับซีเมนต์ในกระบะสำหรับผสมคอนกรีตกันก่อน แล้วจึงทำการเติมน้ำลงไปเป็นลำดับสุดท้าย หลังจากนั้นค่อยทำการผสมคอนกรีตต่อไป
การขัดผิว

หลังจากการหล่อคอนกรีตโดยใช้ Foamcrete เป็นส่วนผสม เมื่อคอนกรีตเซ็ตตัวแล้ว พื้นผิวหน้าจะเห็นเป็นเม็ดโฟมอยู่ทั่วไป หากต้องการทำผิวหน้าคอนกรีตให้เรียบต้องทำการขัดผิวหน้า โดยการใช้น้ำปูนสาดน้ำปูนลงบนผิวหน้าของคอนกรีตตอนกำลังหมาดๆ และทำการฉาบเรียบอีกทีหนึ่ง

Foamcrete ได้รับการรับรองให้เข้าสู่ระบบทะเบียนวัสดุสมัยใหม่และมีคุณภาพที่ Material Connexion Bangkok ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2555 เป็นการยืนยันว่า Foamcrete คือ วัสดุก่อสร้างที่ช่วยประหยัดพลังงานและทำงานง่ายสะดวกรวดเร็วอย่างแท้จริง